ข้อควรระวังการกินหน่อไม้
ข้อควรระวังการกินหน่อไม้ของคนเป็นโรค
หลายคนคงเคยได้ยินว่าหน่อไม้นั้นไม่มีประโยชน์แถมยังเป็นพิษต่อร่างกายเพราะว่ามีสารใส่ยังไงหลายคนสงสัยว่าสารไซยาไนด์นั่นคืออะไรกันแน่ก็เป็นสารชนิดเดียวกับที่ใช้ในยาฆ่าแมลงและหากรับเข้าไปในร่างกายในปริมาณมากก็อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นานแล้วยังมีความเข้าใจกันว่าหน่อไม้นะเป็นของแสลงที่ทำให้เกิดอาการปวดคอหรือว่าข้อเสื่อมหรือมีความเชื่อว่าคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นกินไม่ได้หลายคนจนกลัวแล้วก็ไม่นิยมกินผักชนิดนี้กันหนักและข้อมูลต่อไปนี้เราจะหายสงสัยก็เลยถามว่าหน่อไม้นั้นมีประโยชน์หรือว่ามีโทษกันแน่เริ่มจะขอแลกรับสารไซยาไนด์ที่มีอยู่ในหน่อไม้นะสามารถกำจัดได้ด้วยความร้อนดังนั้นก่อนกินนะเราต้องนำเอาหน่อไม้สดเนี่ยมันตรงน้ำจนเดือดรับซึ่งก็ควรจะใช้เวลาประมาณ 20 ถึง 30 นาทีอย่างน้อย 1 ครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าหน่อไม้ของเรานั้นปลอดภัยข้อที่ 2 หลีกเลี่ยงการรับประทานหน่อไม้ดองหรือว่าหน่อไม้ปี๊บเพราะว่าจะมีสารไซยาไนด์ต่อมิลลิกรัม มากแต่หากต้องการนำมาปรุงอาหารก็ควรจะนำไปต้มในน้ำเดือด 15-20 นาทีอย่างน้อย 2 ครั้งก่อนนำไปใช้ในความเป็นจริงแล้วหน่อไม้นั้นมีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณที่น่าสนใจมากทีเดียวคร้าบโดยคุณสมบัติอันโดดเด่นก็คือมีเส้นใยอาหารสูงนอกจากนั้นยังช่วยในการนำสารพิษออกจากร่างกายได้ที่สำคัญก็คือมีกรดอะมิโนที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ต้องอาศัยการนำเข้าจากอาหารยิ่งไปกว่านั้นหน่อไม้ยังมีสรรพคุณในการลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ป้องกันอาการท้องผูกช่วยย่อยอาหารเพราะว่าหน่อไม้นั้นมีสารอาหารที่มีเส้นใยสูงนั้นเองจึงช่วยในการกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้
ทางการแพทย์แผนจีนไม้นั้น มีสรรพคุณช่วยแก้อาการร้อนต่างๆดายหากรู้สึกว่าร่างกายร้อนเกินไปนะให้กินหน่อไม้จะช่วยในการปรับสมดุลให้กับร่างกายและยังช่วยในการแก้กระหายแก้อาการไอขับเสมหะบำรุงกำลังแต่ถึงแม้ว่าเราจะพบว่าหน่อไม้นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายแต่ก็มีข้อควรระวังอยู่บ้างสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคประจำตัวบางโรคนะแพทย์ก็ไม่แนะนำให้รับประทานหน่อไม้นะที่ว่านั้นก็คือโรคเก๊าท์นั้นเองไม่ควรจะรับประทานเพราะว่าในหน่อไม้จะมีสารฟีลลิ่งซึ่งปีนี้เองจะทำให้เกิดกรดยูริคอันเป็นสาเหตุของโรคเก๊าท์เพิ่มมากขึ้นทำให้อาการแย่ลงนั้นเองเราส่วนมากนั้นก็คือภาวะไตเสื่อมดอกไม้จะทำให้กรดยูริคในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นซึ่งปกติแล้วยูริคจะขับออกมาทางปัสสาวะแต่หากร่างกาย สามารถขับกรดยูริคออกได้เนื่องจากว่ามีภาวะไตเสื่อมกรดยูริคก็จะตกผลึกตามข้อกระดูกรับผนังหลอดเลือดบ้างตายบ้างและอวัยวะต่างๆทำให้ปวดคอและมีอาการของโรคแทรกซ้อนได้ส่วนใครที่มีร่างกายปกติเราสามารถรับประทานหน่อไม้ได้ตราบใดที่เราไม่สำคัญมากจนเกินไปหรือว่าปล่อยมากจนเกินไป มีอยู่มากมายซึ่งเราสามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปทำแล้วก็ทานในมื้อต่อไปได้เลยยกตัวอย่างเช่นซุปหน่อไม้แกงหน่อไม้ใส่ใบย่านางแกงส้มหน่อไม้ดองแกงหน่อไม้หวานใส่ใบย่านางผัดกระเพราหน่อไม้ใส่หมูสับนะแกงเขียวหวานใส่หน่อไม้แกงจืดหน่อไม้ต้มกระดูกหมูหรือว่าหน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้นอย่าลืมนะไม่รู้เหล่านี้ไปทำรับประทานกันดูนะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแถมอร่อยอีกต่างหากไม่ว่าอาหารอะไรก็แล้วแต่มีประโยชน์และโทษในตัวหากเราต้องการรับประทานแล้วก็ต้องรู้จักวิธีการเลือกวิธีการกินวิธีการปรุงเพื่อให้ปลอดภัยต่อร่างกายและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด
ข้อควรระวังการกินหน่อไม้
0 ความคิดเห็น