Welcome to our website !

หน่อไม้ สรรพคุณ บำรุง ข้อดี ข้อเสีย วิธีปรุง

By สมุนไพร 20:42

หน่อไม้ พืช แก้โรค สรรพคุณ วิธีปรุง ข้อควรระวัง คือ

หน่อไม้ พืช แก้โรค สรรพคุณ วิธีปรุง ข้อควรระวัง คือ

ใครที่กินหน่อไม้บ่อยๆดูเอาไว้หน่อไม้ถือว่าเป็นอาหารที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยมายาวนานโดยเฉพาะการนำมาต้มซดน้ำร้อนๆหรือว่าจะลวกจิ้มน้ำพริกก็อร่อยแต่หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่าหน่อไม้ไม่มีประโยชน์แถมยังเป็นพิษต่อร่างกายเพราะว่ามีสารไซยาไนด์หากรับประทานเข้าไปในร่างกายปริมาณมากๆเนี่ยก็อาจจะถึงชีวิตได้
จึงเลือกที่จะกินหน่อไม้ความจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไรเราไปดูข่าวเรื่องต้องรู้ก่อนกินหน่อไม้กันไปดูที่ข้อแรกรับมีผู้คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าหน่อไม้นั้นไม่มีคุณค่าทางอาหารครั้งยังมีโทษจากไซยาไนด์รับส่งสัญญาณหายเป็นสารที่นำมาใช้ในวงการอุตสาหกรรมหลายประเภทหรือว่าการนำมาทำเป็นยาฆ่าแมลงอาการที่เกิดขึ้นก็คือมีอาการปวดหัวหายใจยากความดันโลหิตต่ำมึนงงหมดสติแต่หากรับสารพิษเข้าไปในปริมาณที่มากเกิน 1.5 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

วิธีการปรุงหน่อไม้

แต่ในความเป็นจริงสาธารณะที่อยู่ในอาหารนั้นสามารถกำจัดได้ง่ายๆด้วยความร้อนดังนั้นจึงต้องทำให้สุกก่อนทุกครั้งโดยการนำหน่อไม้สดๆเนี่ยมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาทีก็จะปลอดภัยมาดูที่ข้อ 2 การต้มหน่อไม้ให้อร่อยตามแบบฉบับของคนอีสานจะต้องใช้น้ำคั้นใบย่านางลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้กับน้ำแกงแล้วก็ลดความฝาดแล้วก็ความขื่นของหน่อไม้ความจริงข้อที่ 3 ผู้ป่วยที่ไม่แนำให้รับประทานหน่อไม้เลยก็คือผู้ป่วยที่เป็นโรคเก๊าท์เพราะว่าหน่อไม้จะมีสารที่เรียกว่าสารฟีลบินอยู่สูงมากอาจจะทำให้กรดยูริคที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเก๊าท์นั้นสูงขึ้นได้ความจริงคนพิเศษรับมีความเข้าใจกันว่าหน่อไม้นั้นเป็นของแสลงทำให้เกิดอาการปวดคอแล้วก็ข้ออักเสบเป็นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานกินไม่ได้หลายคนจริงกลัวไม่ยอมกินผักชนิดนี้กันแต่ในความเป็นจริงแล้วในกรณีของอาการปวดคอหรือว่าคอเสื่อมนั้นเกิดกับคนป่วยที่เป็นโรคเก๊าท์เท่านั้นดังนั้นคนที่มีสุขภาพปกติลืมแม้แต่มีอาการปวดข้อจากสาเหตุอื่นๆก็ตามสามารถกินหน่อไม้ได้มาดู

หน่อไม้ สรรพคุณ บำรุง ข้อดี ข้อเสีย วิธีปรุง

ข้อที่ 5 คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานยิ่งไม่ต้องกลัวเพราะว่าไม่มีหลักฐานยืนยันว่าการกินหน่อไม้เนี่ยจะมีผลกระทบใดๆต่อกระแสเลือดรวมทั้งคนที่ป่วยเป็นโรคตับหรือว่ามีอาการตกขาวก็สามารถกินหน่อไม้ได้อย่างสบายใจเช่นกันไม่ได้โกหกหน่อไม้มีคุณสมบัติอันโดดเด่นก็คือมีเส้นใยอาหารสูงมากแล้วก็ยังช่วยในการนำสารพิษออกจากร่างกายได้ที่สำคัญก็คือมีกรดอะมิโนที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ต้องอาศัยจากการนำเข้าจากอาหารประเภทอื่นเท่านั้นมาดูข้อ 7 หน่อไม้ช่วยปรับสมดุลในร่างกายของเราได้ทางการแพทย์แผนจีนจะถือว่าหน่อไม้เนี่ยเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็นซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยแก้อาการร้อนต่างๆรักดังนั้นหากเรารู้สึกว่าร่างกายของเราร้อนเกินไปก็ให้กินหน่อไม้จะช่วยในการปรับสมดุลร่างกายได้แล้วก็ยังช่วยในการแก้กระหายแก้ไอขับเสมหะแล้วก็บำรุงกำลังมาดูข้อที่ 8 หน่อไม้มีวิตามินบี 6 มีหน้าที่สำคัญก็คือช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายของเราช่วยในกระบวนการสร้างฮีโมโกลบินแล้วก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นคงที่หมายถึงข้อที่ 9 หน่อไม้ดองจะต้องต้มประมาณ 15 ถึง 20 นาทีจำนวน 2 ครั้งจะช่วยในการป้องกันเชื้อโบทูลินั่มแล้วก็สารไซยาไนด์ลดลงได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวจะหมดแล้วที่นี่แล้วก็กินหน่อไม้ได้อย่างอร่อยแล้วก็ได้รับประโยชน์และสรรพคุณจากหน่อไม้กันแบบเต็มๆไปเลยแถมยังดีต่อสุขภาพต่อไปก็คงไม่ต้องกลัวการกินหน่อไม้กันอีกต่อไปแล้ว


You Might Also Like

0 ความคิดเห็น